DECODING THE SCENTS: GIẢI MÃ NHỮNG MÙI HƯƠNG

Mùi hương là con đường tín hiệu dẫn đến hệ viền (hệ limbic) – một bộ phận của não chi phối phản ứng về hành vi và cảm xúc của con người. Bạn có thể bắt gặp một mùi hương quen, khơi gợi bạn một mảnh ký ức trong quá khứ, đó có thể là mùi hương của bánh mứt cam và lạc gợi nhớ lại kỷ niệm hạnh phúc khi cùng gia đình đón Tết, mùi hương bưởi thoang thoảng trong gió khiến ta nhận ra rằng mùa thu đang về…

Mùi hương - con đường ngắn nhất khơi gợi ký ức và cảm xúc

Một hương thơm bất chợt như cánh cổng thời gian, lập tức đưa bạn từ phố xá tấp nập trở về chốn bình yên nhiều năm về trước. Khoa học cho thấy mùi hương có thể đánh thức những ký ức đã bị lãng quên từ lâu.

Mùi là các hạt hóa học xâm nhập vào cơ thể bạn qua mũi và vào khứu giác của não. Tại đây, khứu giác được xử lý để não có thể hiểu được, sau đó các tế bào não truyền tín hiệu này đến một vùng rất nhỏ của não gọi là hạch hạnh nhân để xử lý cảm xúc và sau đó là trí nhớ. Bên cạnh vùng hải mã, đây là nơi diễn ra quá trình học tập và hình thành ký ức.

Nhưng vì sao lại như vậy? Điều này diễn ra bởi mối liên hệ giữa khứu giác và hạch hạnh nhân.

Hạch hạnh nhân là nơi xử lý các ký ức cảm xúc. Mùi đi vào mũi, đi qua các dây thần kinh sọ rồi đến khứu giác, giúp não “ngửi” mùi. Amygdala được kích thích bởi mùi, gợi lên một cảm xúc, và sau đó ký ức hiện ra trong tâm trí bạn như một bóng đèn nhấp nháy.

Khám phá giá trị của những mùi hương khơi gợi ký ức

Trên thực tế, việc cho mọi người tiếp xúc với một số mùi hương nhất định sẽ gợi lại những kỷ niệm đẹp đẽ. Đây có thể coi là một liệu pháp ghi nhớ hữu hiệu. Tâm trạng vui vẻ có tác dụng rất có lợi khi chúng ta nhớ lại những kỷ niệm đã qua. Nó thúc đẩy sự lạc quan và gợi lên cảm giác kết nối xã hội.

Nghiên cứu cho thấy những cảm xúc và tâm trạng tích cực có lợi cho sức khỏe tinh thần. Sức khỏe tinh thần tốt có thể thúc đẩy tuổi thọ và cải thiện sức khỏe. Do đó, một liệu pháp khá phổ biến hiện nay là sử dụng mùi hương để kích hoạt những ký ức vui vẻ và hạnh phúc.

Chúng ta càng ngửi nhiều, mạng lưới thần kinh khứu giác của chúng ta càng có khả năng tạo ra các kết nối mới và tăng cường độ chắc chắn của tế bào thần kinh. Vì vậy, hãy chú ý nhiều hơn đến mùi xung quanh bạn, bởi đôi khi một mùi nào đó có thể gợi cho bạn những kỷ niệm đẹp và có lợi cho sức khỏe của bạn.

Workshop là một lựa chọn lý tưởng để mọi người tự chế tạo mùi hương của riêng mình

Pha chế nước hoa là công việc đòi hỏi khả năng tư duy và sáng tạo. Trong các buổi workshop nước hoa, bạn có thể tạo ra mùi hương riêng của mình dựa trên sự kết hợp các hương liệu khác nhau, kết hợp với kiến thức về tầm quan trọng của từng thành phần trong quá trình tạo ra một sản phẩm nước hoa hoàn hảo. Ngoài ra, việc tìm hiểu về các loại hương liệu khác nhau cũng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp và giao lưu với những người có cùng sở thích.

Workshop nước hoa không chỉ giúp bạn trở nên thấu hiểu hơn về nước hoa, mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng quan sát, sáng tạo và cảm nhận. Bạn sẽ học được cách đánh giá và phân tích mùi hương, cũng như cách lựa chọn một mùi hương phù hợp với từng hoàn cảnh.

Từ 25/8/2023, NOTE đã chính thức có mặt tại Hà Nội, hứa hẹn nhiều hoạt động workshop độc đáo và chỉn chu. Chờ bạn đến thăm nhé!

Cùng khám phá trải nghiệm mùi hương & đặt workshop ngay tại: https://hanoi.thescentnote.com/workshop-booking/

Scroll to Top